21 กุมภาพันธ์ 2562 สลด!ลูกช้างป่าตายคาสวนฝรั่ง ซ้ำถูกแอบตัดเอา'งาอ่อน'

พบลูกช้างป่านอนตายในสวนฝรั่ง บริเวณแก้มมีบาดแผลเหวอะหวะ คาดชาวบ้านผ่าเอางาอ่อนของช้าง ด้านคณะสัตว์แพทย์ เร่งพิสูจน์หาสาเหตุการตาย

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. พ.ต.อ.ณัฐจักร จันลา ผกก.สภา.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า วานนี้ (20 ก.พ.) ได้รับแจ้งจาก นายสมศักดิ์ พันจำปา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 8 บ้านชำป่างาม ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต ว่า พบลูกช้างป่านอนเสียชีวิตอยู่ภายในสวนฝรั่ง หมู่ 8 บ้านชำป่างาม จึงรุดไปตรวจสอบพร้อม นางอาภรณ์ ใหม่มงคล นายอำเภอสนามชัยเขต และ นายเอนก วงศ์ษา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ที่เกิดเหตุพบลูกช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 3 เดือน น้ำหนักประมาณ 200-300 กก. นอนเสียชีวิต คาดว่าตายมาแล้วประมาณ 6-8 ชม. ตรวจสอบเบื้องต้นพบบาดแผลเหวอะหวะ ขนาดใหญ่ที่บริเวณแก้มขวา กว้าง 30 ซม.ลึกถึงกระดูก และมีรอยกัดที่บาดแผล จึงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน จ.ฉะเชิงเทรา เก็บดีเอ็นเอไปตรวจพิสูจน์ จากนั้นได้นำลูกช้างป่าไปที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เพื่อให้คณะทีมสัตว์แพทย์จาก สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช มาดำเนินการผ่าพิสูจน์โดยละเอียด เพื่อหาสาเหตุการตายอีกครั้ง

พ.ต.อ.ณัฐจักร กล่าวว่า  ลูกช้างป่าตัวนี้ เป็นลูกช้างป่าที่หลบออกมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน โขลงนี้จะมีด้วยกันประมาณ 30 ตัว ที่มาหากินด้านนอก และอาศัยนอนอยู่ในบริเวณป่ายูคาลิปตัส และสวนยาง พื้นที่ใกล้เคียง เนื่องจากในพื้นที่ป่าด้านในขาดแคลนอาหารและแหล่งน้ำ สาเหตุการตายคาดว่าเกิดจากการที่ลูกช้างป่าไปกินพืช ที่มีการฉีดยาฆ่าแมลงเข้าไปจำนวนมาก จนล้มตายเอง แต่บาดแผลที่พบเห็นบริเวณแก้ม อาจจะเกิดจากมีคนใช้มีดผ่าเพื่อหาขนาย(งาอ่อน) ของช้าง แล้วไม่พบจึงผ่าเพียงข้างเดียว ก่อนหลบหนีไป จากนั้นอาจมีสุนัขเข้ามากัดกินก็อาจเป็นได้ อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลการผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตาย ของคณะสัตว์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง ถ้ามีการระบุว่ามีบุคคล ใช้มีดผ่าหาขนายจริง จะต้องสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/regional/694432